3 thói quen cơ bản dễ gây ảnh hưởng không tốt tới thận

Một số thói quen không tốt dưới đây nên được thay đổi để tránh gây những tác hại không tốt đến thận.

Thận là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể, đảm nhận chức năng lọc máu cũng như giúp điều hoà thể tích máu, huyết áp, bài tiết nước tiểu, tăng sản xuất hồng cầu và chuyển hoá vitamin D3 cũng như Glucose. Chính vì vậy, việc giữ sức khoẻ cho thận là điều cần quan tâm đến.

Theo đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng chỉ ra một số thói quen mà nhiều người mắc phải dễ gây hại tới chức năng của thận trong cơ thể.

Chế độ ăn uống mất cân bằng

Chế độ ăn uống mất cân bằng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của quả thận. Bởi lẽ, ăn quá nhiều đạm, nhiều muối hay nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao… sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, chức năng của thận bị suy giảm.

Để thay đổi tình trạng này, hãy thiết lập chế độ ăn uống phù hợp và nghiêm tục thực hiện theo. Ưu tiên ăn nhiều rau xanh và bổ sung các chất xơ - đạm - tinh bột để cơ thể đảm bảo có được sự hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ và tốt nhất.

Nhịn đi vệ sinh

Nhịn đi vệ sinh là một thói quen đặc biệt không tốt và cần nhanh chóng sửa đổi. Lý do là bởi thói quen này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thận.

Một số nghiên cứu cho thấy, khi nhịn tiểu thường xuyên, bàng quang sẽ bị tổn thương và nếu lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh như suy thận, sỏi thận, rối loạn tâm lý…

Lạm dụng thuốc

Một trong những thói quen không tốt mà nhiều người mắc phải đó là là lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc giảm đau. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, nếu sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau, chúng sẽ khiến thận phải làm việc quá sức khiến rất dễ gặp phải tình trạng suy giảm chức năng và gây nên hiện tượng sỏi thận.

Đặc biệt việc lạm dụng thuốc có thể gây độc hại cho các tế bào thận, gây viêm thận, vì thế hãy hạn chế sử dụng thường xuyên hoặc quá liều các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và thuốc kháng dị ứng nếu không muốn gây tổn hại cho thận.

Theo: Lao Động
Nguồn: https://laodong.vn/cac-loai-benh/3-thoi-quen-co-ban-de-gay-anh-huong-khong-tot-toi-than-1171212.ldo

Post a Comment

0 Comments