10 loại thực phẩm tốt nhất giúp "giải độc" cơ thể một cách tự nhiên

Quá trình giải độc cơ thể là một quá trình tự nhiên, trong đó cơ thể loại bỏ các chất độc tích tụ. Mặc dù cơ thể con người được thiết kế để loại bỏ độc tố một cách tự nhiên với các cơ quan như gan, thận, da và hệ tiêu hóa, nhưng vẫn có những loại thực phẩm có thể hỗ trợ quá trình này.

Các loại trái cây họ cam quýt có thể giúp giải độc cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là những thực phẩm có thể giúp giải độc và thanh lọc cơ thể:

1. Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt và vỏ của chúng, đặc biệt là bưởi, là thực phẩm có thể giúp hỗ trợ khả năng giải độc của cơ thể. Chúng rất giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Vitamin C không thể thiếu để sản xuất glutathione, một hợp chất hỗ trợ quá trình giải độc của gan.

Những loại trái cây này cũng chứa lượng nước cao, giúp hydrat hóa cơ thể và thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất thải. Các chất flavonoid trong trái cây họ cam quýt có thể bảo vệ gan, tăng cường chức năng và sức khỏe của gan.

2. Bông cải xanh

Các loại rau họ cải (như bông cải xanh, mầm bông cải xanh, bắp cải, rau arugula và củ cải hỗ trợ quá trình giải độc vì chúng có nhiều sulforaphane và indole-3-carbinol, cũng như chất xơ và các chất chống oxy hóa khác, hỗ trợ nhiều giai đoạn giải độc.

Sulforaphane là hợp chất giúp hỗ trợ một giai đoạn quan trọng trong quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể (giai đoạn 2). Indole-3-carbinol (I3C) là một hợp chất thực vật được chuyển đổi trong dạ dày thành một số hợp chất, bao gồm diindolylmethane (DIM). Cả I3C và DIM đều là chất chống oxy hóa và kích thích các enzym giải độc tự nhiên trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, trong khi chất xơ giúp di chuyển chất thải qua hệ thống tiêu hóa.

3. Quả mọng

Quả mọng là một loại thực phẩm giàu chất xơ, chống oxy hóa cao khác, hỗ trợ giải độc, trong đó việt quất và lựu đứng đầu danh sách.

Cả việt quất và lựu đều là rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đóng vai trò chống lại stress oxy hóa, một yếu tố chính trong việc tích tụ độc tố trong cơ thể. Bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại, chất chống oxy hóa hỗ trợ giải độc.

Quả mọng có chứa một sắc tố thực vật độc đáo gọi là anthocyanin (hợp chất giúp cho loại quả này có màu sắc đậm tuyệt đẹp). Anthocyanin có thể góp phần kích hoạt một giai đoạn quan trọng của quá trình giải độc tự nhiên.

4. Hành và tỏi

Thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh cũng có thể hỗ trợ quá trình giải độc giai đoạn 2. Những thực phẩm có hàm lượng lưu huỳnh cao thường có mùi hăng như hành, tỏi, lòng đỏ trứng và các loại rau họ cải...

Ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh có thể làm tăng mức độ glutathione của cơ thể. Glutathione là một chất chống oxy hóa tham gia vào quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể loại bỏ một số độc tố.

Ngoài ra, tỏi và hành còn chứa allicin, một hợp chất có thể hỗ trợ sức khỏe gan.

5. Các loại hạt


Các loại hạt là thực phẩm tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống hỗ trợ quá trình giải độc. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể, chẳng hạn như chất xơ, giúp tiêu hóa và thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố qua đường tiêu hóa.

Các loại hạt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất béo và axit amin thiết yếu cho sức khỏe, đặc biệt là arginine, glutathione và methionine, có thể hỗ trợ sức khỏe gan. Hơn nữa, các loại hạt là nguồn cung cấp protein từ thực vật. Mà cơ thể chúng ta thì cần đủ protein để có thể tạo ra các enzyme cần thiết cho quá trình giải độc.

Hạt lanh chứa rất nhiều dinh dưỡng, là nguồn cung cấp lignan và chất xơ hòa tan. Ảnh: iStock

6. Hạt lanh

Hạt lanh chứa rất nhiều dinh dưỡng, là nguồn cung cấp lignan và chất xơ hòa tan, những hợp chất "có thể liên kết với các hormone dư thừa trong ruột và giúp cơ thể bạn loại bỏ chúng qua phân".

Lignan là một nhóm hợp chất hóa học cụ thể được tìm thấy trong thực vật, được phân loại là polyphenol - hỗ trợ sự phát triển của chế phẩm sinh học trong ruột và cũng có thể giúp loại bỏ nấm men và nấm Candida trong cơ thể.

Lignan cũng có rất nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và rau quả khác.

Lưu ý là hãy xay hạt lanh trước khi ăn để đảm bảo cơ thể bạn có thể sử dụng tất cả các hợp chất có trong những hạt nhỏ này. Lớp vỏ bảo vệ của hạt lanh có thể ngăn cản sự hấp thụ lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại.

7. Nghệ


Nghệ là một loại thực phẩm giải độc cực kỳ hiệu quả. Chất curcumin trong nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Những đặc điểm này làm cho nó có tác dụng giải độc tuyệt vời vì nó hỗ trợ bảo vệ gan, một cơ quan quan trọng để loại bỏ độc tố.

Curcumin cũng có thể kích thích sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mà cơ thể sử dụng để hỗ trợ quá trình giải độc.

8. Dưa hấu


Dưa hấu là loại trái cây tươi mát với hơn 90% là nước, giúp thanh lọc cơ thể và thải độc tố qua hệ tiết niệu.

Ngoài ra, dưa hấu còn là nguồn cung cấp citrulline, một loại axit amin có vai trò tích cực trong chu trình urê (quá trình chuyển hóa amoniac thành urê trước khi bài tiết qua nước tiểu).

Thêm vào đó, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và B6, cùng với các chất chống oxy hóa mạnh lycopene và beta-carotene. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

9. Quả nam việt quất


Thận đóng một vai trò quan trọng trong khả năng loại bỏ độc tố của cơ thể. Do đó, duy trì sức khỏe thận là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ khả năng giải độc của cơ thể bạn.

Quả nam việt quất nổi tiếng với vai trò hỗ trợ sức khỏe thận. Chúng chứa một loại chất chống oxy hóa độc đáo được gọi là proanthocyanidin, giúp ngăn ngừa vi khuẩn có hại bám vào thành đường tiết niệu, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, quả nam việt quất còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

10. Nước

Nước không phải là thực phẩm. Nhưng việc uống đủ nước là vô cùng quan trọng trong quá trình giải độc cơ thể (hay còn gọi là loại bỏ một số độc tố nhất định).

Hãy nhớ rằng, việc ăn uống lành mạnh và cân bằng là chìa khóa quan trọng để hỗ trợ cơ thể giải độc một cách tự nhiên. Hãy kết hợp những thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và hạn chế tiêu thụ các chất độc hại để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/10-loai-thuc-pham-tot-nhat-giup-giai-doc-co-the-mot-cach-tu-nhien-366096.html

Post a Comment

0 Comments