LỜI PHẬT DẠY VỀ 4 NGUYÊN TẮC THOÁT KHỎI NGHÈO KHÓ

Ta hay than thân trách phận, không ngừng thắc mắc vì sao mình nghèo. Hãy nhớ lời Phật dạy 4 nguyên tắc thoát khỏi cảnh nghèo khổ để cuộc sống tốt đẹp hơn.


NGUYÊN TẮC THỨ NHẤT: ĐỪNG MONG CẦU VIỄN VÔNG..

Nguyên tắc đầu tiên ấy là đừng mong giàu có, tiền bạc rủng rỉnh. Những người nghèo luôn khao khát, mong muốn được giàu sang phú quý mà không biết rằng đó chính là nguyên nhân của những dằn vặt, đau khổ. Phải làm phước, phải sống thiện lương, tích đức, hướng thiện, như ấy mới mong có cơ may giàu có.
Phước chính là làm việc thiện, giúp người, giúp đời, thấy gì hay thì làm, hăng hái, xông xáo có ích cho đời. Chứ những người chỉ suốt ngày ngồi nghĩ về tiền mà chẳng làm gì thì có cầu tiền cũng chẳng tới, càng mong muốn nhiều thì tiền càng không có.

NGUYÊN TẮC THỨ HAI: TU TÂM SÁM HỐI NGHIỆP XƯA..

Mọi thứ trên đời đều do nhân quả mà thành, nếu ta nghèo thì là do kiếp trước ta đã phạm sai lầm gì đó, tạo nên nghiệp ác. Hãy ghi nhớ điều ấy mà sám hối nghiệp xưa, tu tâm tích đức.
Ta cần phân biệt rõ việc "không cần tiền" và "ra vẻ không cần tiền". Đừng ra vẻ ta hơn người, không cần giàu, không thèm giàu mà coi thường tất cả, chính vẻ ấy lại khiến ta càng nghèo mãi. Thái độ đúng là biết мìɴh đã làm gì đó sai quấy nên tạo nghiệp ác, bây giờ hãy sửa sai, sám hối mà thay đổi bản thân, thoát khỏi nghiệp cũ.

NGUYÊN TẮC THỨ BA: BIẾT ƠN CẢNH NGHÈO.

Hãy biết ơn cái nghèo, bởi người xưa có câu rằng: "Nghèo thì lâu, giàu mấy chốc", tưởng như ngược đời mà lại thuận đời. Trong cảnh nghèo ta sẽ học được sự quyết tâm, biết nỗ lực vươn lên đổi đời, những thứ mà không phải người giàu nào cũng có thể có được. Người sinh ra trong cảnh giàu sang khó mà cảm thông, thấu hiểu được nỗi khổ của người nghèo. Nhưng người nghèo mà tự làm giàu lên thì rất thấm thía nỗi khổ đó, biết thương người khốn khó hơn мìɴh mà giúp đỡ.
Hãy biết ơn cảnh nghèo hèn khi này, lấy đó làm nền tảng của những viện thiện lành, tự rèn luyện, trau dồi bản thân để ngày một tốt đẹp hơn. Nhờ nghèo khó mà ta thương yêu, chống chọi, thích nghi được mọi cảnh khổ nghèo, biết hướng thiện, tạo ra phước đức để vươn lên.

NGUYÊN TẮC THỨ TƯ: SAN SẺ VÀ GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC..

Dù có nghèo những vẫn nên giúp đỡ, san sẻ với những người xung quanh, biết "lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn". Người giàu làm phước rất dễ, ấy là vì họ có điều kiện tốt hơn ta, có thể bố thí cả trăm triệu đồng mà không phải đắn đo. Còn ta tuy không giàu sang hơn người mà chỉ vừa đủ, nhưng vẫn có thể giúp người khó một bữa cơm no, một manh áo mặc, ấy cũng là điều vô cùng trân quý.
Chia sẻ khó khăn, thiếu thốn với người khó khăn hơn мìɴh là phước đức rất lớn, giúp ta đổi vận sau này. Thương người như thể thương thân, biết giúp người, giúp đời thì phước báo sẽ tràn đầy, cuộc sống cứ vậy mà tốt hơn, tươi đẹp hơn....

Xin thường niệm:
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật.

Post a Comment

0 Comments