4 sai lầm khiến bạn càng chạy theo tiền bạc càng nghèo khó: Hóa ra thứ bạn mong mỏi nhất lại chính là rào cản làm giàu

Cùng một mục đích kiếm tiền, người biết nhìn xa trông rộng sẽ có được sự giàu có, người chỉ biết chạy theo đồng tiền sẽ mãi khó khăn.

Mọi người đều thích tiền. Ai cũng muốn trở nên giàu có, hoặc ít nhất là đạt một mức độ an toàn nhất định về tài chính. Nhưng có một vấn đề mà hầu hết mọi người không nhận ra: việc chạy theo đồng tiền chính là thứ sẽ ngăn cản ta làm được điều đó.

Những người chỉ theo đuổi tiền bạc sẽ đưa ra những quyết định sai lầm khiến họ không thể làm giàu. Họ nhảy việc thay vì học hỏi kinh nghiệm. Họ đầu cơ thay vì đầu tư. Họ nhận một công việc phụ tạm bợ vì tiền, thay vì bắt đầu kinh doanh thêm một cách bài bản.

Nhìn chung, họ chỉ biết tập trung vào những điều trước mắt, và bỏ lỡ thực tế rằng xây dựng sự giàu có là một trò chơi dài hạn. Trong khi đó, nếu không biết suy nghĩ dài hạn, sẽ không thể đạt đến thành công.Hãy xem xét một vài ví dụ.

Nhảy việc

Sự thăng tiến trong công việc luôn đòi hỏi thời gian và sự cống hiến. Cần có thời gian để hiểu rõ một công việc mới cũng như môi trường làm việc mới.

Một vài thay đổi công việc ở mức phù hợp có thể tốt cho cả sự nghiệp nói chung, nhưng nếu chỉ biết liên tục chạy theo những công việc mới với mức tăng lương từng chút một, thì bạn đang chơi trò chơi ngắn hạn, và sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau. Nếu nhảy việc và thay đổi công việc quá thường xuyên, bạn sẽ không bao giờ có thời gian để thực sự đóng góp hết khả năng của mình.

Bạn sẽ bị mắc kẹt trong trạng thái "nhân viên mới" cả đời, điều này sẽ khiến bạn bị đánh giá kém vì không thể đóng góp nhiều như những người khác – những người đã có nhiều năm kinh nghiệm.


Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ bắt đầu nghi ngờ cam kết làm việc nếu họ thấy bạn đổi việc quá thường xuyên, hoặc họ cũng có thể phải băn khoăn về tính cách của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải cả đời gắn mình với một công việc. Một vài thay đổi đúng lúc và được cân nhắc kỹ lưỡng chắc chắn có thể giúp sự nghiệp nói chung thăng tiến.

Cơ hội dành cho ta có thể xuất hiện ở một công ty khác mà công ty hiện tại không có, hoặc ta cũng có thể tìm thấy một công ty có văn hóa làm việc tốt hơn công ty hiện tại.

Đầu cơ

Nhiều nhà đầu cơ đánh cược vào sự dao động giá ngắn hạn (cổ phiếu, bất động sản, v.v.), trong khi các nhà đầu tư chọn mua và nắm giữ dài hạn.

Đầu cơ ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn. Nhưng theo thời gian, đầu tư dài hạn có ít rủi ro hơn, và phần thưởng nhận về cũng lớn hơn. Hãy xét trong lĩnh vực bất động sản.

Một số người mua một ngôi nhà, sửa chữa, sau đó cố gắng bán nó để kiếm lời. Cách này được gọi là "đầu tư lướt sóng".


Những người khác mua nhà, cho thuê và giữ trong nhiều năm, thậm chí hàng chục năm.

Lướt sóng, nếu điều kiện thị trường tốt, có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng, có thể lên tới 50.000 USD mỗi năm.

Kiếm 50.000 USD mỗi năm nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng khi so sánh với việc đầu tư dài hạn, con số này chưa là gì

Mua một căn nhà, cho thuê hàng chục năm sẽ giúp bạn kiếm lại số tiền cao gấp nhiều lần, thậm chí còn có thể trở thành triệu phú. Nếu chỉ biết theo đuổi tiền bạc, bạn sẽ hài lòng với 50.000 USD kiếm thêm kia. Nhưng các nhà đầu tư thì đang mỉm cười với hàng triệu USD.

Và nếu thị trường đảo chiều hay biến động, những người chơi hệ lướt sóng sẽ sớm lâm vào cảnh lỗ vốn. Vậy nên, hãy chọn mua những tài sản chất lượng và giữ trong nhiều thập kỷ. Điều này về lâu dài sẽ giúp giảm rủi ro, giảm chi phí giao dịch và tăng lợi nhuận.

Làm thêm

Khi muốn kiếm thêm tiền, nhiều người sẽ chọn làm thêm một công việc thứ hai. Tuy vậy, đây lại không phải là giải pháp tốt nhất để có được sự giàu có lâu dài.

Công việc thứ hai có thể mang lại thêm thu nhập, nhưng đó là khi ta học được những kỹ năng có giá trị, còn nếu không, ta sẽ không nhận lại được nhiều.

Nếu sẵn sàng chung sống với mức thu nhập ít ỏi trong một vài năm, ta có thể từng bước học cách xây dựng một doanh nghiệp hoặc thậm chí làm việc không công để học các kỹ năng có giá trị.


Những con đường này sẽ mang lại phần thưởng về lâu dài lớn hơn nhiều so với một công việc làm thêm. Chẳng hạn như một doanh nghiệp có thể mất vài năm để thu được lợi nhuận, nhưng sau đó doanh thu sẽ ổn định. Hoặc một cá nhân có thể sử dụng các kỹ năng giá trị của mình để kiếm nhiều tiền hơn so với làm một công việc thứ hai.

Không thể chờ đợi

Sự khác biệt giữa tất cả các chiến lược nêu trên đều có liên quan đến yếu tố thời gian. Mong muốn kiếm tiền nhanh chóng sẽ chỉ dẫn đến mức thu nhập cố định và ít ỏi.

Mong muốn kiếm tiền lâu dài, sẵn sàng hi sinh thời gian đầu để tạo dựng nền tảng cần thiết mới là cách để kiếm được nhiều tiền. Nếu đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, bất động sản, sự giàu có sẽ đến, dù có thể mất hàng thập kỷ.


Hãy đầu tư, đừng đầu cơ, và sẵn sàng chấp nhận một vài khó khăn ngắn hạn để gặt hái những thành quả lâu dài trong tương lai.

Thiên An
Thể thao & văn hoá
Nguồn: https://thethaovanhoa.vn/4-sai-lam-khien-ban-cang-chay-theo-tien-bac-cang-ngheo-kho-hoa-ra-thu-ban-mong-moi-nhat-lai-chinh-la-rao-can-lam-giau-20221213110518961.htm

Post a Comment

0 Comments