2 điều nếu không làm vào mỗi sáng sẽ khiến bạn mỏi mệt cả ngày

Theo Health chia sẻ, thói quen khởi động cơ thể một ngày mới rất quan trọng, nó sẽ quyết định năng lượng làm việc của con người trong ngày có hiệu quả hay không. Nếu khởi động sai cách bạn có thể uể oải suốt trong thời gian còn lại trong ngày.

Khởi động thể dục mỗi sáng là cách giúp cở thể không mệt mỏi cả ngày. Ảnh: BV Vinmec

Lười ra ngoài trời

Các chuyên gia khuyên, mọi người hãy chuẩn bị cho mình một giấc ngủ ngon vào buổi tối ngay khi bạn thức dậy vào sáng trước đó. Bởi việc ra ngoài trong vòng một giờ đầu tiên sau khi thức dậy kích hoạt cortisol - chất tăng cường tự nhiên tốt cho cơ thể bạn. Bạn không cần phải ra ngoài trong thời gian dài, chỉ cần từ 5 đến 10 phút.

Nếu không đi ra ngoài sớm trong ngày, điều đó có thể góp phần gây ra giấc ngủ kém chất lượng. Đây là lý do có thể thức dậy mệt mỏi vào sáng hôm sau. Ánh sáng nhân tạo từ đèn và điện thoại không đủ để có được sự gia tăng cortisol.

Ngoài ra, ngoài trời cũng giải phóng dopamine, giúp bạn có động lực hơn trong suốt cả ngày.

Nhiều người có thói quen khi cảm thấy mệt mỏi sẽ uống một ly cà phê. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây không phải là việc nên làm mà hãy trì hoãn lần uống caffeine đầu tiên trong ngày ít nhất 90 phút sau khi thức dậy.

Nguyên nhân được cho là khi buồn ngủ, chất hóa học có tên là adenosine sẽ tích tụ trong não - khuyến khích chúng ta đi ngủ - nhưng caffeine sẽ ngăn chặn điều này, khiến cơ thể sẽ mệt mỏi hơn.

Không giữ ấm

Nhiệt độ cơ thể con người giảm xuống mức thấp nhất vào giữa đêm và tăng nhẹ trước khi chúng ta thức dậy. Mục tiêu là tăng thân nhiệt để bạn có thể tỉnh táo vào buổi sáng.

Cách tốt nhất để làm điều này là tập thể dục vào buổi sáng. Nếu bạn không thích vận động thì có thể tắm nước mát. Mặc dù điều này có vẻ mâu thuẫn nhưng các chuyên gia giải thích, khi da lạnh, nhiệt độ bên trong cơ thể sẽ tăng lên để bù đắp.

Trong thời gian đó, cơ thể và não cũng sản sinh dopamine, chất có thể tiếp tục tiết ra hàng giờ sau khi bạn tiếp xúc với nước. Khi kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng và tắm nước lạnh vào buổi sáng, bạn đã tạo ra một môi trường tốt cho cơ thể.

Theo: Lao Động
Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/2-dieu-neu-khong-lam-vao-moi-sang-se-khien-ban-moi-met-ca-ngay-1117004.ldo

Post a Comment

0 Comments